An toàn thực phẩm, Khác, Tiêu hóa - Nội tiết, Tim mạch

5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA GẠO LỨT

Gạo lứt là một carbohydrate không chứa glutamin rất bổ dưỡng. Gạo lứt không chứa quá nhiều calo, nhưng chất dinh dưỡng lại vô cùng dồi dào. Vấn đề dinh dưỡng của gạo là một chủ đề được nhiều người quan tâm vì khoảng một nửa dân số trên thế giới (đặc biệt là khu vực Đông Á và Đông Nam Á) hoàn toàn phụ thuộc vào gạo và coi nó là thực phẩm chính trong chế độ ăn hàng ngày của họ.

  1. Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Gạo lứt có một lượng lớn lignan giúp hình thành các tế bào thực vật. Những lignan này được cho là có tác dụng chống lại nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh tim.

Một điều tuyệt vời nữa là gạo lứt rất giàu Magiê. Khoáng chất này vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ tim mạch bởi nó giúp duy trì nhịp tim bình thường. Các nghiên cứu khoa học cho thấy sức khoẻ tim mạch ở cả nam và nữ được cải thiện đáng kể khi lượng magiê trong cơ thể tăng lên. Họ cũng chứng minh được rằng, việc bổ sung magiê từ chế độ ăn uống thay vì dùng viên uống bổ sung sẽ đặc biệt thích hợp đối với những người có tền sử bị đau tim. Ngoài ra, gạo lứt cũng có hàm lượng selen cao, một chất dinh dưỡng hỗ trợ cơ tim rất tốt.

Hình ảnh có liên quan

  1. Giàu Mangan

Một trong những đặc tính dinh dưỡng ấn tượng nhất của gạo lứt là hàm lượng mangan cực kỳ cao. Một chén gạo lứtđã nấu chín có thể đáp ứng 88% nhu cầu mangan của cơ thể mỗi ngày. Mangan tuy không được nhắc đến nhiều như một số chất dinh dưỡng khác, nhưng nó rất quan trọng đối để có một sức khoẻ tối ưu.

Đó là một khoáng chất cần thiết với các chức năng quan trọng trong cơ thể, như: sự hấp thụ chất dinh dưỡng, sản xuất enzyme tiêu hóa, sự phát triển của xương, sự hình thành các yếu tố đông máu và sức khỏe hệ miễn dịch. Nếu không có đủ mangan trong chế độ ăn uống, nó bạn có nguy cơ mắc phải rất nhiều vấn đề về sức khoẻ không mong muốn, bao gồm: vô sinh, dị dạng xương và động kinh. Chất dinh dưỡng này được tìm thấy rất nhiều trong gạo lứt  giúp cơ thể điều hoà lượng đường trong máu, hấp thụ canxi đúng cách và chuyển hóa carbohydrate.

 

  1. Giảm nồng độ Cholesterol trong máu

Các thực phẩm ngũ cốc như gạo lứt chứa rất nhiều chất xơ. Đây là lý do tại sao gạo lứt cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ hơn gạo trắng.

Các nghiên cứu cho thấy cám gạo lứt và chất xơ chứa trong gạo có thể làm giảm nống độ cholesterol không lành mạnh, đặc biệt là cholesterol LDL. Chất xơ trong nó giúp giảm mức cholesterol trong máu bằng cách gắn kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, giúp chúng được bài tiết ra khỏi cơ thể.

  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lựa chọn gạo lứt thay vì gạo trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các loại carbs trong gạo trắng không tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Một nghiên cứu năm 2010 của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy nếu bạn tiêu thụ ít hơn hai phần cơm trắng (khoảng 12 ounce) mỗi tuần và chuyển sang dùng gạo lứt có thể làm giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người ăn gạo lứt thường khoẻ mạnh hơn. Điều này không có nghĩa là gạo trắng gây ra bệnh tiểu đường, nhưng nó khẳng định, gạo lứt chắc chắn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Kết quả hình ảnh cho tiểu đường

  1. An toàn đối với chế độ ăn không chứa gluten

Gạo lứtthường là lựa chọn hàng đầu với nhiều người ăn không chứa gluten. Tương tự như bột yến mạch, gạo nâu là thực phẩm không chứa gluten tự nhiên, miễn là nó không bị ô nhiễm bởi các chất chứa gluten. Nhiều người khi tránh ăn gluten có thể sẽ bị thiếu chất xơ và vitamin B có lợi trong các loại ngũ cốc nguyên hạt. Và thật may mắn, gạo lứt cung cấp nhiều rất chất xơ và vitamin B trừ gluten.

Nguồn: Dr. Axe

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s